Arianna Huffington: Hãy nói với con cái về những khó khăn cha mẹ phải đương đầu

Arianna Huffington: Hãy nói với con cái về những khó khăn cha mẹ phải đương đầu
Biển báo an toàn   

2019-08-16 08:43:02

Arianna Huffington, người sáng lập và CEO của Thrive Global, sáng lập The Huffington Post, tác giả của 15 cuốn sách. Sự nghiệp huyền thoại là doanh nhân và tác giả viết sách của cô bắt đầu với một bước nhảy lớn, đầy can đảm: quyết định rời khỏi ngôi nhà thời thơ ấu của cô ở Hy Lạp và — không biết một chữ tiếng Anh — đi học tại Cambridge.

Bước nhảy vọt đó bắt đầu từ một câu chuyện minh chứng cho sự ấm áp, quyết đoán và tình thương của mẹ dành cho con gái mình.

Arianna Huffington học được khả năng phục hồi bừng bừng từ mẹ cô, người dẫn dắt cô trong suốt cuộc đời. Khi cô học trung học, sống trong căn hộ một phòng ngủ ở Athens cùng với mẹ và em gái, Arianna tìm thấy bức ảnh Đại học Cambridge trên một tạp chí và quyết định đó là nơi cô muốn đến học. Người mẹ đơn thân của Arianna, làm lụng kiếm tiền hầu như chỉ đủ ăn, đã không sợ hãi khi đáp lại giấc mơ của Arianna, bất chấp thực tế Arianna không biết nói tiếng Anh và mọi người khác trong cộng đồng đều mắng cô gái đầy tham vọng. “Đừng có lố bịch. Cháu không thể đến đó được đâu. Cháu không biết nói tiếng Anh, không có tiền, và ngay cả với những cô gái người Anh còn khó mà vào học được ở đó nữa là.” Mẹ của Arianna đáp, “Ồ! Để rồi xem con có thể đến đó như thế nào.”

“Câu nói đó tóm gọn về mẹ tôi — đó là sự kết hợp của ‘Được, con có thể thực hiện ước mơ của mình’ và, ‘Nếu con thất bại, không thành vấn đề, mẹ sẽ không vì thế mà bớt thương con đi chút nào’, và ‘Đừng để thất bại định nghĩa con người con.’ Đó là một cách tiếp cận dám nghĩ dám làm tuyệt vời,” Arianna nói.

Thật vậy, điều đó tóm lược về người mẹ của Arianna — và cũng tóm lược về bản thân Arianna trong vai trò một người mẹ. Khi kể câu chuyện này, cô nói: “Tôi muốn tôn vinh không chỉ trí tuệ của mẹ tôi, mà trí tuệ của các bậc cha mẹ ở khắp mọi nơi.”

Arianna Huffington lúc nhỏ và mẹ cô, bà Elli Stassinopoulos

Với người phụ nữ quyền lực của lĩnh vực truyền thông Arianna Huffington, 65 tuổi, đời không chỉ toàn những khoảnh khắc hào nhoáng trước công chúng. Có rất nhiều khoảnh khắc rối ren, đau đớn, riêng tư. Và hai con gái của cô, Christina, 27 tuổi và Isabella, 24 tuổi, luôn ở hàng ghế đầu trong tất cả những thời khắc đó.

“Là một người mẹ, bạn sẽ muốn che chắn cho con cái trong những thời điểm khó khăn mà bạn đang trải qua, nhưng các con gái tôi luôn khuyến khích tôi chia sẻ mọi thứ với chúng và điều đó thật tuyệt vời,” Arianna nói. “Hai con gái thực sự là bạn thân nhất của tôi, và tôi nghĩ rằng thật tuyệt khi bạn biến đổi từ chỗ là mẹ và người bảo vệ, vai trò mà dù có thế nào bạn cũng sẽ luôn duy trì, đến chỗ trở thành bạn bè thân thiết nhất.”

Chứng kiến từ đầu nỗ lực vượt qua khó khăn đi đến thành công trao sức mạnh cho các cô con gái của Arianna.

“Các bậc cha mẹ và đặc biệt là người mẹ chia sẻ với con cái lúc họ đang trải qua khó khăn có ý nghĩa hết sức phi thường, nhất là nếu họ thành công, bởi vì điều quan trọng là phải thấy dù bạn ở trong cuộc sống như thế nào đi nữa, cũng sẽ có những thăng trầm,” Isabella nói. “Và tôi nghĩ điều đó xây dựng tính kiên cường cho con bạn vì chúng thấy được rằng bạn có thể vượt qua, rằng cuộc đời không phải luôn thuận buồm xuôi gió, thấy được những khía cạnh dễ bị tổn thương của bạn, khía cạnh con người của bạn — chứ không phải phải là nữ siêu nhân.”

Kinh nghiệm làm doanh nhân của Arianna đã ảnh hưởng đến cách cô dạy dỗ con cái, nhưng làm mẹ cũng ảnh hưởng đến cách cô thích ứng với việc làm doanh nhân. Có con cho cô vững chãi và ý thức về mục đích bên ngoài công việc của mình.

Có con là chuyện không dễ dàng với Arianna. Ở London, Arianna yêu sâu sắc nhà báo và nhà văn Bernard Levin. Tuy nhiên, Levin không muốn có con, trong khi Arianna luôn biết rằng cô muốn làm mẹ. Suy cho cùng, mẹ cô đã là điểm tựa vô điều kiện của cuộc đời cô.

Khi Arianna bước sang tuổi 30, cô rời Levin và London, chuyển đến New York. Cô kết hôn ở tuổi 35. Con đầu lòng của cô chết non khi sinh. Cuối cùng ở tuổi 38, Arianna sinh Christina và Isabella ở tuổi 40. Trong suốt cuộc đời Arianna, từ sau năm 11 tuổi, khi cha mẹ cô chia tay, gia đình có ba người phụ nữ: mẹ cô, em gái Agapi và cô. Bây giờ, là Arianna, Isabella và Christina.

Arianna ở Cambridge, Anh, năm 1975

“Trong cuộc đời làm doanh nhân của tôi, có rất nhiều thăng trầm. Có những khoảnh khắc khó khăn, như ngày chúng tôi tung ra Huffington Post để nhận được những bình luận thậm tệ,” Arianna nói. “Nhưng với tôi, các con tôi là nền tảng sự tồn tại của tôi, vì vậy bất cứ điều gì khác xảy ra sẽ không bao giờ làm tôi rúng động.”

“Bạn có thể thấy những lúc khó xử cũng như khi tỏa sáng, và tôi nghĩ đối với rất nhiều người nổi tiếng, chúng ta chỉ nhìn vào lúc tỏa sáng nên ta nghĩ rằng mọi thứ luôn dễ dàng với họ,” Isabella nói với Entrepreneur. Cô quan sát mẹ mình sáng lập và điều hành trang web đoạt giải Pulitzer Huffington Post, được bán cho AOL vào năm 2011 với giá hơn 300 triệu đôla.

Isabella nói nhận thức sâu sắc đầy đủ thái cực cuộc sống của mẹ mình trong giai đoạn này, mà người ngoài nhìn vào xem là thành công tột đỉnh, như kim chỉ nam cho cô. “Chúng tôi nhìn hết sức rõ toàn bộ cuộc sống của mẹ, rất hữu ích khi chúng tôi lên kế hoạch cho sự nghiệp của chính mình,” Isabella nói.

The Huffington Post ra mắt năm 2005, gặp phản ứng khá dữ dội. Lúc đó Christina và Isabella đều ở tuổi mới lớn.

“Thực sự chứng kiến mẹ mình dũng cảm, dễ bị tổn thương và thất bại và đứng lên lại hết sức quan trọng, nhất là với hai cô gái trẻ, bởi vì chúng tôi thực sự có thể theo dõi quỹ đạo sự nghiệp của mẹ,” Isabella nói. “Nếu có điều gì không hiệu quả trong cuộc sống của tôi, tôi biết những gì mẹ tôi đã làm mà không hiệu quả và bà không nói, ‘Ồ không xong rồi, mình tiêu đời.’ Hoặc ai đó chỉ trích bà, và bà đã không từ bỏ, nên tôi nghĩ rằng theo dõi những thăng trầm trong sự nghiệp của mẹ thực sự quan trọng với cả hai chúng tôi. Khi bạn quan sát ai đó trải qua toàn bộ sự nghiệp, bạn có thể thấy rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng hoàn hảo.”

Ảnh chụp năm 2013: Arianna (giữa) và con gái Christina (trái), Isabella, trong căn hộ của cả ba mẹ con

Kết quả của việc nhìn mẹ mình kiên trì đối mặt với những khó khăn và chỉ trích là cả Christina và Isabella đều thêm can đảm để theo đuổi một nghề nghiệp với tương lai không chắc chắn, Arianna cho biết.

“Cả hai đứa con của tôi đang làm những việc mà một phụ huynh khác có thể cho là rất mạo hiểm,” Arianna nói. “Cả hai đứa đều dám nghĩ dám làm và chúng có sự ủng hộ hết mình của tôi bởi vì tôi từng sống như vậy, cả trước Huffington Post và sau đó.”

Isabella sống cùng mẹ trong một căn hộ ở thành phố New York. Khi Christina, con gái lớn Arianna, chuyển ra ngoài, Isabella đã biến phòng ngủ của chị thành xưởng vẽ. Bây giờ cô là một họa sĩ toàn thời gian.

Christina đang sản xuất loạt video, Talk To Me, ghi lại những cuộc trò chuyện giữa các phụ huynh là người nổi tiếng và con cái họ. Nhưng Arianna và các con gái cô không cần video để bắt đầu một cuộc trò chuyện trung thực. Cả Arianna và Isabella đều nói rằng họ ưu tiên chia sẻ với nhau những khó khăn của mỗi bên.

Yên Khuê (Nguồn: Thrive GlobalEntrepreneur)