Khó hay dễ để tìm một “ý trung nhân”?

Khó hay dễ để tìm một “ý trung nhân”?
Biển báo an toàn   

2019-08-10 06:12:23

Theo kết quả nghiên cứu hàng năm “Người độc thân ở Mỹ - Singles in America” của trang Match.com, chúng ta tìm thấy những lý giải tại sao có nhiều người độc thân ngày nay.

Thời gian gần đây có rất nhiều thảo luận về việc hẹn hò trong thế kỷ 21 có vẻ khó hơn bao giờ hết. Các ứng dụng hẹn hò trên nền công nghệ đã mang đến cho giới trẻ quá nhiều lựa chọn và khiến họ mang tâm ý phán xét và cũng kém mạnh dạn gặp nhau trực tiếp hơn bao giờ hết. Thậm chí, có một nghiên cứu gần đây cho thấy sự phụ thuộc vào công nghệ đã khiến chúng ta trở nên cô đơn hơn. Theo kết quả nghiên cứu hàng năm “Người độc thân ở Mỹ - Singles in America” của trang Match.com, chúng ta tìm thấy những lý giải tại sao có nhiều người độc thân ngày nay.

Nghiên cứu trên của Match.com phân tích sâu các xu hướng hẹn hò gần đây nhất dựa trên các cuộc khảo sát với hơn 5.000 người trưởng thành độc thân ở Mỹ, từ 18 đến hơn 70 tuổi tham gia. Kết quả nghiên cứu năm nay phù hợp với quan điểm có phần bi quan của chúng tôi về sự lãng mạn: 42% số người được hỏi nghĩ rằng họ “lạc lõng trong tình yêu” trong cuộc sống ngày nay. Có một thống kê đáng buồn là nhiều người trẻ phàn nàn rằng sự lãng mạn đã chết và hầu hết chúng ta đều cam chịu cô đơn mãi mãi.

Nhưng Helen Fisher - nhà nhân chủng sinh học nổi tiếng và là cố vấn khoa học của Match.com lại bác bỏ quan điểm rằng việc hẹn hò ngày nay là khó khăn và việc lạm dụng công nghệ làm cho giới trẻ khó kiếm tìm tình yêu đích thực. Cô Fisher tin rằng lý do có nhiều người độc thân chậm kết hôn là do sự thay đổi những nền tảng thuộc về văn hóa xã hội.

“Giới trẻ ngày nay kết hôn muộn hơn nhiều vì cả hai giới đều muốn có được sự nghiệp và tài chính vững chắc trước khi kết hôn” Fisher nói trong trả lời phỏng vấn cho Best Life. Những phát hiện trong nghiên cứu mới nhất của Match.com cũng hỗ trợ các quan điểm của Fisher. Một phần ba những người trẻ tuổi được khảo sát cho biết tình hình tài chính là rào cản ngăn họ theo đuổi tình yêu.

Fisher nói thêm “Tỷ lệ ly hôn cũng khá cao và dân số ngày càng thọ hơn nên số lượng người cao niên là người độc thân ngày càng tăng. Phụ nữ không còn cần một đối tác để hỗ trợ nên họ ngày càng kén chọn hơn. Cuối cùng, trai gái tán tỉnh nhau cũng chậm hơn trước. Họ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu nhau trước khi cưới. Hôn nhân từng là chương đầu của một sự hợp tác để tìm hiểu lẫn nhau, thì bây giờ hôn nhân lại là chương kết”.

Ảnh: Herstory

Dữ liệu trong kết quả nghiên cứu “Người độc thân ở Mỹ - Singles in America” chỉ ra rằng phụ nữ là động lực thúc đẩy cho những thay đổi về nền tảng văn hóa xã hội trong bối cảnh hẹn hò thời hiện đại. Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm nay 2019, số lượng phụ nữ từ 18 đến 39 tuổi nghi ngờ liệu họ có thể xử lý tốt một mối quan hệ nghiêm túc hay không nhiều hơn một chút so với số lương nam giới trong cùng độ tuổi (58% so với 52%).

Một lần nữa, Fisher cho rằng phụ nữ chỉ mới được tự do lựa chọn nhiều hơn gần đây. “Phụ nữ phải mang nặng đẻ đau trong 9 tháng và vẫn làm nhiều công việc nhà, nuôi dưỡng con thơ. Vì vậy, phụ nữ có xu hướng kén chọn và họ muốn chọn đúng!”

Cuối cùng, Fisher rất lạc quan về triển vọng hẹn hò của giới trẻ ngày nay, ước tính rằng 86% người độc thân ở Mỹ sẽ kết hôn trước 49 tuổi. Vì vậy, điều tích cực là trong khi chúng ta có thể phải mất nhiều thời gian hơn để tìm được người bạn đời tâm đầu ý hợp, thì chúng ta có thể chắc chắn rằng người được chọn thực sự là một ý trung nhân – “the One”.

Nguồn: The Best Life