“Kỳ nghỉ có thể cứu mạng bạn”: Tám doanh nhân hàng đầu nói về tạm rời xa công việc

“Kỳ nghỉ có thể cứu mạng bạn”: Tám doanh nhân hàng đầu nói về tạm rời xa công việc
Biển báo an toàn   

2019-08-18 12:34:30

Nếu bạn liên tục kết nối và làm việc 24/7 để dẫn đầu, hãy dừng ngay lại. Dưới đây, những giám đốc điều hành và cố vấn nổi tiếng là những nhà lãnh đạo kinh doanh vô cùng quyền lực, vậy mà họ còn tin vào việc tạm ngừng và thoát ra. Đây là những gì họ nói về kỳ nghỉ — và nghỉ ngơi ảnh hưởng đến thành công của bạn như thế nào trong cuộc sống.

1. Đi nghỉ có thể cứu mạng bạn.

Kết nối liên tục sẽ biến thành căng thẳng mãn tính ảnh hưởng đến sinh lý. Cắt cơn căng thẳng công việc trong một thời gian cho phép các vùng sáng tạo trong bộ não của bạn có không gian để hô biến. Rời công việc ra có ý nghĩa rất quan trọng đối với năng suất, sự sáng tạo và sự minh mẫn mà “cân bằng” là một trong những giá trị cốt lõi của Bulletproof, chúng tôi ủng hộ thời gian nghỉ không giới hạn. Sau một thời gian rời xa công việc, bạn dễ dàng đưa ra quyết định và tháo gỡ những bế tắc. Bạn có thể đầy ý tưởng mới, và truyền đạt lưu loát hơn.

Kỳ nghỉ còn cho bạn thời gian kết nối với những người khác, điều này có thể cứu mạng bạn theo nghĩa đen. Nghiên cứu cho thấy các kết nối xã hội làm giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh và thậm chí tử vong. Vì vậy, hãy đi nghỉ và dành thời gian ngắt hoàn toàn các kết nối và đầu tư vào bản thân mỗi ngày khi chưa đi nghỉ được. Tôi lên lịch mỗi ngày một giờ “nâng cấp cá nhân” dành cho những việc giúp tôi hiệu quả hơn, như yoga, thiền, luyện tập trí não và liệu pháp ánh sáng đỏ.

— Dave Asprey, doanh nhân, nổi tiếng là “cha đẻ bẻ khóa sinh học”; sáng tạo Bulletproof 360 và tác giả của Game Changers, cuốn sách bán chạy theo bình chọn của New York Times

2. Nghỉ ngơi sạc lại năng lượng cho bạn.

Dành thời gian phục hồi cũng quan trọng như dành thời gian làm việc hết sức — nghĩa là tôi làm việc cật lực nhưng tôi cũng thích nghỉ ngơi ra trò. Có sự cân bằng đó là rất quan trọng. Làm việc hết mình để làm gì nếu bạn không thể dừng lại và dành thời gian cho bản thân tận hưởng cuộc sống và có những trải nghiệm mới?

Tôi vừa ở Nantucket, Massachusetts, đi lướt sóng, lướt ván với con gái. Tôi đi dạo trên bãi biển cho một giờ tập thể dục. Tôi không trang điểm. Cảm nhận tự do. Những khoảnh khắc xa rời công việc cho phép bạn quay trở lại sau khi được sạc pin, phục hồi và tái tạo năng lượng.

— Bethenny Frankel, người sáng lập Skinnygirl, tác giả sách bán chạy theo bình chọn của New York Times, khách mời trên chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỉ) của đài truyền hình ABC

3. Du lịch có thể châm ngòi cho những ý tưởng mới.

Chạy trốn công việc luôn có ý nghĩa với gia đình tôi, sự phiêu lưu và khám phá của tôi. Chúng tôi có thể đi bè và đi bộ đường dài ở Patagonia hoặc đi bộ và đạp xe đạp ở London. Đôi khi, chỉ một tấm bạt trên bãi biển và những bãi cát. OK, tôi có thể lẻn lên Instagram một lát thay vì chơi xúc cát; nhưng bất kể làm gì, nó sẽ đưa tâm trí tôi ra khỏi cuộc sống hàng ngày và cho phép tôi lang thang vào bức tranh lớn hơn.

Kỳ nghỉ cho tôi thời gian để suy ngẫm một vài bước tiến tới tương lai. Cho dù là đến một tiểu bang khác hay một quốc gia khác, việc đi xa cho tôi cơ hội xem chuyện gì đang diễn ra trên thị trường và đưa ra những ý tưởng cho sản phẩm mới, hương vị mới và thiết kế bao bì mới. Các xu hướng ở Hàn Quốc so với New Zealand so với California sa mạc đều bổ sung những quan điểm mới cho quá trình của tôi. Nghỉ lấy sức còn giúp bạn đánh giá cao êkíp của bạn.

— Kara Goldin, người sáng lập và CEO của Hint Inc.; nhà sáng tạo The Kara Network, một nguồn lực kỹ thuật số cho các doanh nhân; và dẫn chương trình phát thanh trực tuyến Unstoppable

4. Tự chăm sóc làm tăng năng suất của bạn.

Rất khó có thời gian rời xa công việc khi bạn là một luật sư bào chữa hình sự. Vài năm trước, một thân chủ hỏi tôi có thể thay đổi ngày ra tòa vì anh ta sắp đi nghỉ không — điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ làm cho chính mình. Cuối cùng, tôi đã tạo ra các hệ thống để có thể giữ liên lạc với công việc và khách hàng của mình trong khi vẫn có thời gian tạm ngừng. Bây giờ khi trở lại văn phòng, tôi vui vẻ và sáng tạo hơn.

Nếu đi nghỉ làm nhụt chí, hãy bắt đầu với các hình thức tự chăm sóc khác. Bạn thân của tôi, Lavinia Errico, người sáng lập Câu lạc bộ thể hình Equinox, khuyên nên thực hiện từng chút một cho đến khi trở thành thói quen. Hãy nghĩ một thói quen đơn giản thực sự có ích, như uống tám ly nước mỗi ngày hoặc dành 15 phút cho bản thân trước khi kiểm tra điện thoại vào buổi sáng. Khi nào có được một thói quen dừng lại, mới thêm một thói quen khác. Bạn sẽ thấy những thay đổi lớn chỉ đơn giản bằng cách thực hiện các thay đổi nhỏ tăng dần. Cuối cùng, bạn sẽ tăng năng suất và hiểu tại sao dành thời gian nghỉ ngơi là cần thiết chứ không phải là một điều xa xỉ.

— Nafisé Nina Hodjat, Esq., người sáng lập và luật sư điều hành hãng luật The SLS Firm

5. Đi xa cho phép bạn thử cái gì khác.

Hơn 10 năm xây dựng các doanh nghiệp, tôi đã tham gia các khóa học dựa trên kỹ năng tập trung cao độ: bắn súng, lái trực thăng, chiến đấu bằng dao và lặn tự do. Trở về từ những trải nghiệm này thúc đẩy và tái tạo năng lượng cho tôi.

Làm việc suốt thì rất dễ. Tuy nhiên, điều quan trọng là chất lượng công việc chứ không phải số giờ. Không như các nhiệm vụ dễ dàng, không động não, bạn cần năng lượng tinh thần, ý chí và động lực cho các hoạt động có tác động lớn. Đó là lý do tại sao tôi ngắt kết nối hoàn toàn và đắm mình vào cái gì đó mới một giờ mỗi ngày và một ngày một tuần, cũng như năm ngày hoặc nhiều hơn trong năm. Các hoạt động sạc pin lại cho bạn rất quan trọng đối với sự thành công — và ai lại không muốn sống như James Bond trong một ngày?

— Matt Clark, đồng sáng lập và chủ tịch của Amazing.com và đồng sáng tạo Amazing Sell Machine

6. Kỳ nghỉ giúp mài sắc gươm.

Tôi đồng cảm với các doanh nhân, những người cảm thấy không thể nhấc khỏi chân ga — bởi vì tôi đã từng như thế. Tôi đã học được một cách khó nhọc rằng mình sẽ cháy sạch nếu không thường xuyên tạm nghỉ.

Khi đi nghỉ, chúng ta vui vẻ và hạnh phúc hơn. Dành thời gian một mình hoặc với những người khác mà không có chương trình làm việc thật tuyệt vời. Tôi thích vứt bỏ lịch làm việc và có không gian để suy nghĩ về những đóng góp của tôi cho cuộc đời.

Nhưng là một doanh nhân lấy mục tiêu làm trọng, việc dừng hoàn toàn công việc không có trong gene của tôi. Tôi thích dành thời gian cho công việc kinh doanh trong khi tôi đi nghỉ — vừa đủ để tôi cảm thấy được nuôi dưỡng. Tôi có được ý tưởng tốt nhất của tôi. Tôi có không gian, vì vậy tôi đã thư giãn và sáng tạo hơn. Trước đây tôi thường có cảm giác tội lỗi khi đi nghỉ. Bây giờ đó là sự cân bằng, nạp lại và mài gươm.

— Andrea Callanan, nhạc sĩ-trở thành-doanh nhân; người sáng lập công ty gắn kết nhân viên Inspire Me; diễn giả và tác giả cuốn sách You Are Meant For More

7. Bạn sẽ kiệt sức nếu không ưu tiên bản thân.

Tôi viết điều này sau khi rời một hòn đảo tư nhân ở Croatia, nơi tôi đã dành một tuần với một số doanh nhân thành công nhất thế giới. Chúng tôi đã ăn mừng quyết định kết nối, thả lỏng và tạm xa rời công việc hàng ngày từ các doanh nghiệp của chúng tôi. Tuy kinh doanh là niềm vui và niềm đam mê, tôi cũng cần vui chơi và tạm dừng để tiếp tục phát triển.

Tình trạng cháy sạch của doanh nhân là vấn nạn thực sự. Nó sẽ xảy ra nếu bạn không ưu tiên chăm sóc bản thân. Đi nghỉ cho phép chúng ta đạt được tri kiến, nạp lại năng lượng, tìm năng lượng để phát triển và tận hưởng cuộc sống. Để thành công thì làm việc thông minh hơn cũng rất quan trọng, và bao gồm tôn vinh những thăng trầm tự nhiên của cuộc sống. Hạnh phúc là hành trình, không phải đích đến.

— Will Kleidon, sáng lập và CEO Ojai Energetics, công ty sản xuất thực phẩm chức năng chiết xuất từ cây gai dầu, công nghệ y tế, công nghệ sinh học

8. “Kỳ nghỉ vi mô” hàng ngày cũng có thể giúp bạn sạc lại.

Tôi không thể nằm dài trên bãi biển; tôi không được lập trình như vậy. Tôi hạnh phúc nhất khi sáng tạo, đổi mới, xây dựng và đóng góp mỗi ngày. Đồng thời, tôi không tán thành triết lý “Nếu bạn đang làm những gì bạn yêu thích, bạn không cần nghỉ ngơi.” Tôi tin chúng ta đề cao hiệu suất và cảm giác vui mừng và đóng góp khi được nghỉ ngơi tốt và sạc lại. Nhưng câu hỏi là, làm thế nào để sạc lại?

Tôi đã dạy mình mô phỏng các kỳ nghỉ vi mô bằng cách tạo ra bong bóng thời gian nạp lại trong cuộc sống hàng ngày. Đó có thể nghĩa là ngồi một mình với tách cà phê vào buổi sáng, cam kết mát xa thường xuyên, cất điện thoại đi trong bữa ăn tối, ngủ mà không đặt báo thức, hoặc đi dạo quanh khu phố giữa các cuộc họp. Nhưng không điều nào trong số đó hiệu quả trừ khi bạn cam kết tích hợp chúng vào cuộc sống. Là doanh nhân, chúng ta cần chăm sóc bản thân nhiều hơn chỉ hai tuần trên bãi biển. Chúng ta cần phải cam kết tích hợp các kỳ nghỉ vi mô vào cuộc sống hàng ngày.

- Sharran Srivatsaa, CEO của Kingston Lane và là người hướng dẫn cho các nhà khởi nghiệp hàng đầu, ông đã làm cho quỹ Teles Properties tăng 10 lần lên đến 3,4 tỉ USD trong vòng 5 năm.

(Nguồn: Thrive Global)