Phụ nữ Nhật, Hàn từ chối hôn nhân và làm mẹ


Biển báo an toàn   

2019-08-13 08:40:41

Phụ nữ ở nhiều quốc gia phát triển đang kết hôn muộn và không vội vã sinh con, số lượng phụ nữ lẳng lặng chọn cuộc sống độc thân ngày càng tăng. Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, phụ nữ mạnh dạn hơn trong vấn đề này khi đưa ra những cam kết công khai, rõ ràng để sống một mình.

Kanae Ito, 25 tuổi độc thân, chuẩn bị cho buổi chụp ảnh ở Tokyo. Các studio ảnh ở Nhật chào những buổi chụp ảnh cho phụ nữ mặc váy cưới và chụp những kiểu ảnh cô dâu một mình. (Ảnh: The New York Times)

Đám cưới không chú rể

Phụ nữ Nhật Bản mua váy cưới và cử hành các nghi lễ mà không có chú rể để tuyên bố rằng họ cam kết với cuộc sống không có hôn nhân truyền thống. Mari Miura, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Sophia ở Tokyo nói với New York Times rằng khi phụ nữ Nhật Bản “kết hôn, họ phải từ bỏ rất nhiều thứ, mất quyền tự do và rất nhiều sự độc lập”. Vì văn hóa làm việc khắc nghiệt và đòi hỏi cao đối với nam giới ở Nhật Bản, phụ nữ không nhận được sự giúp đỡ trong việc chăm sóc con cái và gia đình từ chồng của họ. Đối với phụ nữ Nhật độc thân, “những bạn bè đã kết hôn và có con như là câu chuyện cảnh giác,” Motoko Rich chú thích trong bài viết đăng trên tờ New York Times.

Còn phụ nữ Hàn Quốc trông gương những người mẹ và người bà truyền thống để nhắc họ cuộc sống mà họ không muốn. Ở Hàn Quốc, chưa đến một nửa số phụ nữ nghĩ rằng hôn nhân là điều cần thiết. Bloomberg News đã nói chuyện với Baeck Ha-na, một trong số những phụ nữ như vậy. Cô là kế toán viên và là ngôi sao YouTube với một lượng lớn người theo dõi là phụ nữ mà cô quảng bá cuộc sống “một mình” với họ.

Trong một phỏng vấn với Bloomberg News, người đồng dẫn chương trình YouTube của Baeck Ha-na là Jung Se-young đã nói “Vai trò truyền thống này [kết hôn và làm mẹ] đã áp đặt lên chúng tôi từ một sân bóng đá chỉ dành cho con trai ở trường, đến câu lạc bộ các chàng trai ở công ty đã biến chúng tôi thành công dân hạng hai, và tôi không muốn bị sử dụng như một công cụ đơn giản để làm ra em bé”.

Baeck Ha-na, phải, và đồng dẫn chương trình YouTube của cô, Jung Se-young, ghi hình phim “Solo-darity” (Ảnh Bloomberg)

Phụ nữ chưa chồng ở Nhật Bản bị gọi là “bánh Giáng sinh”, ám chỉ loại bánh cũ không thể bán sau ngày 25 tháng 12. Ở Hàn Quốc, phụ nữ chưa lập gia đình được gọi một cách tiêu cực là “mi-hon”, nhưng xem ra cách gọi này không mảy may tác động đến việc họ quyết tâm thoát khỏi những gì họ coi là vất vả trong hôn nhân và làm mẹ. 

Tác dụng phụ từ “Sống đời độc thân”

Tác dụng phụ từ tình trạng kết hôn giảm là tỷ lệ sinh giảm. Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trong các nước phát triển với bảy em bé trên một nghìn người. Nhật Bản và Hongkong, cũng như Ấn Độ và các nước khác, có tỷ lệ sinh thấp tương tự. Ngược lại, tỷ lệ sinh ở Hoa Kỳ, tuy thấp, nhưng dao động quanh mức 2.1.

Tỷ lệ sinh giảm ảnh hưởng đến nền kinh tế và các chính phủ lo lắng cố gắng thuyết phục phụ nữ kết hôn và sinh con. Ở Hàn Quốc, chính phủ bắt đầu một chương trình hẹn hò không biết nhau trước, với ý định rằng những cuộc hẹn hò này sẽ dẫn đến hôn nhân và cuối cùng là có thêm em bé. Khi nói chuyện với Bloomberg News, Baeck Ha-na nói cô thấy các nỗ lực tăng tỷ lệ sinh của chính phủ là “lạm dụng” và “gây bực mình” vì không đề cập tới việc thiếu các biện pháp pháp lý để đảm bảo sự phát triển nghề nghiệp cho các bà mẹ hoặc giảm bớt gánh nặng tài chính cho việc nuôi dạy con cái.

Trung Quốc, Pháp và các quốc gia khác cũng đã thử nhiều biện pháp ưu đãi để tăng tỷ lệ sinh, bao gồm cải thiện chính sách ở nơi làm việc và/hoặc trả tiền cho các gia đình có nhiều em bé, nhưng hầu hết đều không thành công.

Khi phụ nữ Mỹ quyết định đi sớm về trưa một mình

Nhìn về nước Mỹ, nơi cũng đang tồn tại xu hướng phụ nữ không kết hôn, nhưng nó có vẻ khác. Khi phụ nữ Mỹ quyết định sống một mình, họ làm điều đó mà không bày ra các nghi lễ váy-và-khăn-voan hoặc những người sùng bái theo dõi trên YouTube và Twitter. Và tuy rằng có thể họ loại bỏ hôn nhân, họ thường để mở khả năng có con mà không cần bạn đời.

Phụ nữ trẻ Hàn Quốc ngày càng từ chối vai trò áp đặt cho phụ nữ bao đời, kể cả làm mẹ. Hàn Quốc là một trong những nước phát triển có tỷ lệ sinh thấp nhất (Ảnh AFP)

Phải chăng phụ nữ Nhật Bản và Hàn Quốc rồi sẽ đi theo nữ quyền kiểu Mỹ? Hay chúng ta sẽ sớm thấy các nghi lễ cam kết với cuộc sống độc thân của phụ nữ Mỹ và thêm nhiều người theo dõi trung thành như những người hâm mộ Baeck Ha-na phủ nhận hôn nhân và làm mẹ trên mạng xã hội cũng như trên các phương tiện truyền thông?

(Nguồn: Psychology Today)