Vì cuộc đời vẫn luôn đáng sống…

Vì cuộc đời vẫn luôn đáng sống…
Biển báo an toàn   

2019-08-19 06:46:40

Khi còn là một thanh niên, bạn thường cảm thấy như bạn không cần phải nghĩ cách kết bạn. Bạn đã có các lớp học tại đại học với đầy bạn bè, lịch sinh hoạt ngoài xã hội dường như không bao giờ kết thúc và bạn không bao giờ cảm thấy khó khăn khi bắt chuyện với một người lạ trong quán bar.

Tuy nhiên, trãi qua vài thập niên, bước vào tuổi 40 - 50, mọi thứ sẽ không hề đơn giản. Tiến sĩ Jaime Kulaga chuyên tư vấn tâm lý đời sống cho biết “Có nhiều thử thách để người trưởng thành kết bạn vì nhóm người này thường đang ở đỉnh cao trong quá trình xây dựng sự nghiệp và gia đình. Họ thường phải cân đối công việc bận rộn và chăm lo việc học hành của con cái, lịch làm việc dày đặc, và một số người còn đảm nhận vai trò chăm sóc cha mẹ già. Quản lý gia đình hàng ngày đã đủ khó khăn, cố gắng dành thời gian để củng cố lại quan hệ bè bạn và cuộc sống xã hội là một thách thức”.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke và Đại học Arizona, hiện người trưởng thành chỉ có khoảng một người bạn so với hai thập niên trước. Kết quả thăm dò của Viện Gallup cho thấy 16% người đã trưởng thành chỉ có 1 hoặc 2 người bạn, và con số 2% gây sốc khi thừa nhận rằng họ không có bạn.

Vượt qua tâm lý e ngại để có thêm nhiều bạn mới

Một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người gặp khó khăn trong việc kết bạn sau 50 tuổi là nỗi lo ngại khi phải bước ra khỏi “vỏ bọc” về độ tuổi. Tuy nhiên, thay vì buông xuôi theo ý nghĩ đó, hãy động viên bản thân rằng hàng triệu, nếu không phải hàng tỷ người giống như bạn trên thế giới, cũng đang tìm kiếm một tình bạn tương tự.

Bạn bè hiện tại là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cần tận dụng để tạo ra những quan hệ mới. Không nên ngại yêu cầu những người bạn hiện tại giới thiệu người mà họ quen để bạn có thể mở rộng quan hệ xã hội của mình với người đó. Đối với những người có tính nhút nhát, nói không với lời mời từ một người lạ là một phản xạ tự nhiên. Tuy vậy, khi bạn bè, đồng nghiệp, người quen hoặc thành viên gia đình đề nghị làm quen với một người mới, bạn nên vui vẻ tham gia trò chuyện. Hãy thực hành thói quen đó càng nhiều càng tốt; bạn càng “ra ngoài”, bạn càng có nhiều cơ hội gặp gỡ những người bạn mới, tạo ra một mạng lưới xã hội rộng lớn hơn.

Để tránh quan hệ xã hội ngày càng bị thu hẹp do tuổi tác và điều kiện gia đình, các nhà tư vấn gợi ý một số hoạt động mà giới trung niên nên thử nghiệm như sau:

Tham gia các nhóm sinh hoạt trên mạng xã hội

Ảnh: Shutterstock

Theo báo cáo công bố tháng 2/2019 của Trung tâm nghiên cứu Pew, 69% người Mỹ trưởng thành trong độ tuổi từ 50 đến 64 đã tham gia các mạng truyền thông xã hội, tăng 4% so với kết quả tháng 3/2005. Và khi nhiều người chuyển sang dùng các phương tiện truyền thông xã hội để liên lạc thì việc kết bạn với người cùng tuổi sẽ dễ dàng hơn “bằng một nút bấm”.

Một trong những cách dễ nhất để tham gia mạng mạng hội là các nhóm “Group” địa phương trên Facebook. Bạn không chỉ làm quen với những người bạn trong khu vực địa lý của mình, mà còn có thể biết được những sự kiện thú vị đang diễn ra trong cộng đồng mạng.

Kết thân với phụ huynh của con mình

Ảnh: Shutterstock

Nếu bạn có con, đó là một “mỏ vàng” vô giá cho ta mở rộng quan hệ xã hội: Các buổi vui chơi tập thể, sinh hoạt chức năng, thi đấu thể thao của trường, các chuyến đi dã ngoại, học tập ngoại khóa mang đến cơ hội hoàn hảo để các bậc phụ huynh làm quen và kết bạn. Trong khi con bạn luôn bận rộn với bạn bè của mình, bạn có thể chào hỏi, giao lưu với tất cả các ông bố bà mẹ của các học sinh khác.

Tham gia CLB sách, các lớp học, đào tạo địa phương

Ảnh: Shutterstock

Nếu bạn là một “con mọt sách”, tham gia một câu lạc bộ sách là cách đơn giản để tìm những người bạn cùng sở thích. Câu lạc bộ không chỉ tạo cho bạn cơ hội giao tiếp, mà còn cho bạn một cơ hội để luyện tập loại “cơ bắp” quan trọng nhất trong cơ thể: tế bào não bộ. Nghiên cứu của Trung tâm Y tế thuộc Đại học Rush thậm chí còn gợi ý rằng loại kích thích tinh thần như hoạt động đọc sách có thể làm giảm sự lo lắng và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ về sau. Vì vậy, đừng trì hoãn việc đắm mình trong thế giới sách vở.

Kết bạn ở trường đại học thật dễ dàng cho dù bạn bao nhiêu tuổi. Nhưng nếu bạn đã tốt nghiệp vài chục năm rồi thì việc đăng ký một lớp học ban đêm hoặc khóa học trực tuyến sẽ kết nối bạn với những người bạn cùng khóa khi thực hiện các bài tập, khóa luận, đề tài … và các bạn luôn có cơ hội giao lưu, trao đổi sau giờ học.

Công tác tình nguyện và sinh hoạt cộng đồng

Ảnh: Shutterstock

Làm việc thiện không những mang lại nhiều điều tốt đẹp cho tâm hồn mà còn là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người bạn mới. Tình nguyện là một trong những cách đền đáp cuộc đời và tăng cường giao tiếp xã hội. Khi đó, bạn cùng chia sẻ với những người có chung nhiệm vụ và hệ thống giá trị tinh thần, cùng chí hướng cống hiến cho cộng đồng. Đây luôn là nền tảng tuyệt vời cho một tình bạn đơm hoa. Tham gia nhóm cấp phát thức ăn miễn phí của địa phương, tư vấn tâm lý cho trẻ em của các hội đoàn, tham gia phát quang, dọn rác nơi công cộng…; dù cho bạn làm tình nguyện ở đâu, bạn chắc chắn sẽ gặp những người bạn có cùng tư duy thiện nguyện.

Cộng đồng địa phương cũng là một môi trường tuyệt vời, giúp bạn có thể kết nối dễ dàng hơn những người bạn láng giềng. Hãy tham gia đầy đủ các hội chợ, buổi hòa nhạc, sinh hoạt cộng đồng trong khu vực và các buổi tụ họp khác; khi đó chắc chắn bạn có thể tìm thấy một số mẫu người giống mình để làm bạn.

Nuôi thú cưng

Ảnh: Shutterstock

Nuôi một con thú cưng không chỉ giúp bạn có một “người bạn” gần gũi vào ban đêm. Nó cũng là phương cách tuyệt vời để mở rộng quan hệ xã hội. Theo một nghiên cứu năm 2015 được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc, những người có thú cưng sẽ có nhiều khả năng giới thiệu bản thân mình và làm quen với những người lạ có tình yêu động vật và những người có cùng thói quen chăm sóc thú cưng. Và “người bạn” chung tình này cũng không phải lúc nào cũng là chó mèo, chim chóc … thông thường; nhiều người háo hức giới thiệu thú cưng của mình là những động vật độc đáo như rùa, thỏ, bò sát...

Thể dục thể thao và các hoạt động ngoài trời

 Ảnh: Shutterstock

“Nhất cử lưỡng tiện”, tập thể dục giúp bạn có sức khỏe tốt, thân thể cường tráng và cũng tạo cơ hội cho bạn kết thân với bạn mới cùng tham gia luyện tập ngoài trời hay trong câu lạc bộ thể thao. Ăn uống, “cà phê cà pháo” sau khi chạy bộ, luyện tập sẽ gắn kết thêm với những người bạn mới.

Nguồn: TheBestLife